Hướng dẫn nấu cơm gà Hội An thơm ngon bổ dưỡng
Cơm gà Hội An mỗi khi nhắc đến người ta lại liên tưởng đến vị thơm ngon hấp dẫn của nó. Để làm món cơm gà này rất đơn giản quan trọng là cách thực hiện. Dưới đây bếp công nghiệp sẽ hướng dẫn bạn thực hiện món ăn ngon này.
Cơm gà Hội An |
Nguyên liệu cần có:
- Gà ta: 1 con
- Gạo tám: 600 gr
- Bột nghệ
- Hành tây, hành ta, tỏi
- Cà rốt, gừng, rau răm, hành lá, ớt
- Muối, đường, dầu ăn, giấm gạo, hạt nêm, nước tương
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành khô bóc vỏ, thái khoanh tròn, phi vàng thơm. Hành tây bỏ vỏ thái lát mỏng, ngâm qua nước cho bớt hăng.
- Cà rốt cạo vỏ, nạo sợi. Rau răm nhặt sạch, rửa sạch, để ráo, thái nhỏ. Gừng cạo vỏ, đập dập. Tỏi bóc bỏ băm nhỏ.
- Trộn cà rốt và hành tây với một ít dấm gạo nêm thêm chút đường rồi trộn đều, rắc răm lên trên.
Bước 2: Chế biến gà
- Gà sau khi mua về cắt tiết, lọc lấy mỡ gà, bóp muối làm sạch, đem đi luộc.
- Chuẩn bị nồi luộc cho gà vào nồi đổ nước xâm xấp với gà sau đó cho gừng đập dập vào cùng ít muối và hạt nêm.
- Sau khi gà chín xé thành miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 3: Nấu cơm
- Gạo đem vo qua với nước cho bớt bụi sau đó để ráo nước.
- Mỡ gà đem đi thắng lấy mỡ sau đó cho tỏi băm vào phi thơm. Lấy 2/3 số mỡ vừa thắng rang gạo cho thơm.
- Tiếp đó cho gạo vừa rang qua vào khay đổ thêm nước luộc gà vào cao hơn mặt gạo tầm gần đốt ngón tay sau đó cho bột nghệ vào đảo đều.
- Đặt khay cơm vào tủ nấu/hấp cơm cấp điện nấu chín.
- Cơm chín bạn trộn với xíu muối, hạt nêm với mỳ chính trộn đều, sau đó đem xào cùng mỡ gà còn lại, đến khi hạt cơm săn lại là được.
Bước 4: Pha chế nước tương ăn kèm
- Pha chế theo tỉ lệ: 5 thìa canh nước tương, 5 thìa canh nước dùng gà, 1 ít muối, 1 ít mỳ chính, 3 quả ớt, 1/2 thìa canh dầu hành phi, trộn đều lên là được.
Bước 5: Trang trí
- Ém cơm ra đĩa, cho thịt gà lên trên sau đó rắc hành phi và rau răm lên trên. Ăn kèm rau và cà rố hành tây và nước tương đã pha chế.
Chúc các bạn thành công!
Không có nhận xét nào